Đình Niếng

Liên hệ

Giới thiệu

Đình Niếng toạ lạc giữa khu dân cư thôn Niếng, xã Hưng Thi, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, là nơi phụng thờ Tứ vị Nam Hải Thánh Nương, nơi sinh hoạt cộng đồng của nhân dân thôn Niếng. Đình Niếng thuộc địa phận thôn Niếng.

Căn cứ vào các tư liệu văn bản và các hiện vật: đình được xây dựng theo kiến trúc nhà sàn dân tộc Mường gồm 1 gian, 2 trái, 4 hàng chân cột, mái lợp ngói; đồ thờ còn lưu giữ trong đình.

Đình Niếng cổ được xây dựng từ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Ngày 17/5/2011, UBND tỉnh đã có Quyết định số 821 về việc xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đối với đình Niếng. Đình thờ Tứ vị Nam Hải Thánh Nương. Lễ hội của đình mở ra hàng năm để tỏ lòng thành kính tới các vị Thành Hoàng làng, các vị thần có công với nước với dân; là nơi để người dân cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, sức khỏe dồi dào, gia đình hạnh phúc.

Đây cũng là dịp, bà con dân làng cùng giao lưu, gặp gỡ, chơi những trò chơi dân gian (đẩy gậy, ném còn, giao lưu bóng chuyền, kéo co, đánh đu.

Ngày nay, đình Niếng vẫn là nơi sinh hoạt tín ngưỡng và gìn giữ nét văn hoá truyền thống của nhân dân trong vùng. Năm 2012, đình Niếng đã được công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh, đây là niềm vinh dự lớn cho nhân dân địa phương.

(St)

Gần đây

Nhận xét

Gửi bình luận