Rộn ràng Lễ hội Cầu ngư


Giới thiệuĐăng bởi: Nguyễn Quốc Bình

Khánh Hòa có nhiều làng biển, ở đó, ngư dân hàng ngày ra khơi đánh bắt cá tôm để mưu sinh, vì thế cuộc sống của họ gắn liền với biển. Ngư dân tin rằng khi gặp bất trắc trên biển trong mùa giông bão, Ông Nam Hải sẽ dựa thân mình vào mạn thuyền để đưa con thuyền của họ vào bờ. Thế nhưng, cũng có khi Ông Nam Hải không chống chọi nổi với bão tố nên bị trôi dạt vào bờ và chết, được ngư dân vùng biển làm lễ an táng và lập đền thờ. Bởi thế, dọc các làng biển luôn có các đền thờ Ông Nam Hải và Lễ hội Cầu ngư.

ron-rang-le-hoi-cau-ngu-1

Ngoài việc tạ ơn Ông Nam Hải, Lễ hội Cầu ngư còn là lễ tạ ơn đất trời giúp cho ngư dân đi biển bình yên và có được mùa đánh bắt bội thu. Tại Khánh Hòa, Lễ hội Cầu ngư thường diễn ra từ tháng 3 đến tháng 7 âm lịch với nhiều nghi lễ trang trọng. Đây cũng là dịp để người dân làng biển hội tụ, chia sẻ kinh nghiệm về nghề và thắt chặt tình đoàn kết, tạo sức mạnh gắn kết cộng đồng, cùng nhau bám biển, giữ vững nghề của tổ tiên truyền lại.

Đến với Lễ hội Cầu ngư của làng biển Cửa Bé, phường Vĩnh Trường, thành phố Nha Trang hay bất cứ làng chài nào ở Khánh Hòa, du khách cũng được hòa mình giữa không gian lễ hội mang đậm nét văn hóa vùng biển Nam Trung Bộ.

Văn Thành Châu

Theo tapchidulich.net.vn

Bài liên quan